Doanh nghiệp tư nhân là gi? Hướng dẫn thành lập DNTN


Doanh nghiệp tư nhân là gi? Hướng dẫn hồ sơ thủ tục thành lập DNTN, sử dụng dịch vụ thành lập công ty có hiệu quả hay không? ✅ ✅ ✅

Doanh nghiệp tư nhân

Khi bạn đọc được bài viết này! Kế Toán Thuận Nguyễn xin chúc mừng bạn. Bởi đây là bài viết chi tiết nhất để hiểu về doanh nghiệp tư nhân cũng như những ưu điểm, khuyết điểm và hướng dẫn bạn các thủ tục để thành lập công ty tư nhân. Trước hết bạn cần phải hiểu khái niệm về doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi xin trình bày ở bên dưới.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Theo điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp tư nhân còn được hiểu là công ty tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân là gì


Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân (DNTN).

- Doanh nghiệp tư nhân do 1 cá nhân làm chủ.

- DNTN chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

- DNTN  không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

- Doanh nghiệp tư nhân không có điều lệ công ty.

- DNTN không có tư cách pháp nhân.

- Doanh nghiệp tư nhân vẫn có Mã số thuế, con dấu tròn doanh nghiệp và vẫn được quyền in và phát hành các loại hóa đơn, thực hiện các chế độ kế toán hiện hành theo luật doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức như thế nào?

Trong hoạt động quản lý doanh nghiệp tư nhân thì cơ cấu tổ chức đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi doanh nghiệp tư nhân có thể khác nhau về cơ cấu tổ chức như cách tổ chức, sắp xếp, quản lý của chủ doanh nghiệp nhưng đều giống nhau ở yếu tố phân quyền theo chiều dọc. Tức là chủ doanh nghiệp tự mình quản lý hoặc thuê người khác quản lý, tuy nhiên dù thuê người quản lý thì trách nhiệm vẫn thuộc về người chủ.

Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức đơn giản hơn các loại hình doanh nghiệp khác. 

cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân


Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những gì?

Kinh tế ngày càng phát triển do vậy việc thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng ngày nhiều lên. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tuy đơn giản nhưng với người mới bắt đầu thì cũng sẽ có một vài bối rối. Vì vậy để đơn giản hóa thì các chủ doanh nghiệp thường sử dụng dịch vụ thành lập công ty giống như dịch vụ mà Kế Toán Thuận Nguyễn đang triển khai.

1. Tên doanh nghiệp tư nhân:

Tên doanh nghiệp là điều cần thiết đầu tiên trong thủ tục cần cung cấp để thành lập doanh nghiệp.

Đới với tên DNTN thì có 3 điều cần lưu ý:

- Tên bằng tiếng Việt: Tên doanh nghiệp = Tên loại hình doanh nghiệp +  Tên riêng của doanh nghiệp. Tên chỉ được sử dụng ngành, nghề kinh doanh, hình thức đầu tư để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có đăng ký ngành, nghề đó hoặc thực hiện đầu tư theo hình thức đó.

- Tên bằng tiếng Anh: Doanh nghiệp tư nhân có thể đặt tên bằng tiếng anh giống tiếng việt hoặc viết tắt của tiếng anh hay tiếng Việt.

- Tên không được trùng lặp hay gây hiểu lầm: Tên doanh nghiệp đăng ký mới không được trùng với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

2. Địa điểm đặt DNTN

Địa điểm đặt DNTN  là địa chỉ liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp và phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Trụ sở đặt Doanh nghiêp tư nhân phải đầy đủ chi tiết bao gồm: số nhà, tên phố hay tên xã, phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính.

3. Ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp tư nhân có quyền kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Hiện nay hệ thống ngành kinh tế Việt Nam có 4 cấp kinh tế. Đối với doanh nghiệp tư nhân cần phải lựa chọn ngành kinh tế cấp 4 để ghi vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký chi tiết hơn ngành kinh tế cấp 4 hay ngành nghề đã được cấp chưa có mã thì doanh nghiệp chọn ngành kinh tế cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành nghề kinh doanh nhưng phải đảm bảo phù hợp với ngành trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề chi tiết đã ghi.

Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành (ngành có chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định…) thì ghi theo Quyết định 10/2007/QĐ-TTg và Quyết định 337/QĐ-BKH năm 2007  

4. Vốn điều lệ, vốn ký quỹ, vốn pháp định

Vốn điều lệ là số vốn do chủ sở hữu doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp tư nhân trong một thời hạn nhất định và đã được ghi vào trong Điều lệ doanh nghiệp.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lậpdoanh nghiệp theo luật doanh nghiệp. Vốn pháp định được quy định theo danh mục ngành nghề yêu cầu vốn pháp định theo quy định của Chính phủ.

Vốn ký quỹ là số vốn mà doanh nghiệp tư nhân đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp bắt buộc theo quy định của pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký tài khoản ký quỹ tại ngân hàng mở tài khoản và phải có một khoản tiền thực tế có trong ngân hàng để đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp.

thành lập doanh nghiệp công ty

HỒ SƠ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN.

Sau khi đã chuẩn bị các điều kiện để thành lập công ty tư nhân như đã trình bày ở trên thì hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm: 

– Giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân ( Tải mẫu đơn thành lập doanh nghiệp công ty tư nhân  Tại Đây )

– Giấy chứng nhận ngân hàng về số tiền VNĐ, ngoại tệ , vàng của chủ doanh nghiệp;

– Giấy chứng nhận về giá trị tài sản hiện vật của doanh nghiệp ứng với số vốn đã đăng ký ban đầu;

– Giấy chứng thực về trụ sở doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín:

Kế Toán Thuận Nguyễn là đơn vị chuyên tư vấn và thực hiện Dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn đang có thắc mắc về quy trình thành lập doanh nghiệp  xin hãy liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THUẬN NGUYỄN
Mã số thuế: 0313834042
Địa chỉ: 21 Trương Công Định, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028)62722851 - 0944.897.888 - 0903.086.104
Email: dichvuketoanthuannguyen@gmail.com. Website: https://ketoanthuannguyen.vn.

dịch vụ thành lập công ty

Ưu điểm của mô hình doanh nghiệp tư nhân?

Doanh nghiệp tư nhân có ưu điểm đó là mô hình quản lý đơn giản. Do chỉ có một cá nhân làm chủ do vậy mọi quyết định đều phụ thuộc vào người chủ vì vậy khi làm việc với doanh nghiệp tư nhân thì các quyết định được đưa ra một cách nhanh chóng.

Doanh nghiệp tư nhân có quyền trách nhiệm là vô hạn do vậy so với các doanh nghiệp khác thì ít chịu sự ràng buộc của pháp luật hơn. Chính vì vậy tạo sự tin tưởng  của đối tác.

Khuyết điểm của doanh nghiệp tư nhân ?

- Trách nhiệm vô hạn của DNTN tuy là ưu điểm nhưng nó cũng là khuyết điểm. Loại hình công ty này chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp do đó nếu kinh doanh vào các nghành nghề  có nhiều rủi ro thì chủ doanh nghiệp cần phải cân nhắc.

- Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân vì vậy mức độ rủi ro của chủ doanh nghiệp tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm kể cả  là thuê người khác làm giám đốc nếu họ có những hoạt động sai.


So sánh loại hình doanh nghiệp tư nhân thay và công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn) ?

Ở trên chúng ta đã phần nào hiểu được khái niệm cơ bản của doanh nghiệp tư nhân. Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là gì? từ đó có sự so sánh chính xác hơn.

Công ty Trách nghiệm hữu hạn (TNHH ) là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Trên phương diện pháp luật công ty TNHH là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các nghĩa vụ và quyền tương ứng với quyền sở hữu công ty.

Công ty TNHH có 2 loại hình chính là : Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên. Ở bài viết này để làm phép so sánh tương ứng thì chúng ta sẽ so sánh loại hình công ty Trách nhiệm hưu hạn 1 thành viên và doanh nghiệp tư nhân . Bởi 2 loại này có nét tương đồng về số lượng chủ sở hữu.

Về khái niệm công ty:

DNTN: Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

TNHH: Là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Như vậy chúng ta thấy điểm giống nhau là đều do một cá nhân làm chủ nhưng khác nhau về trách nhiệm. Đối với doanh nghiệp cá nhân thì việc chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của cá nhân sẽ rủi ro hơn nhiều so với công ty TNHH 1 thành viên chỉ chịu rủi ro trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Điểm khác nhau nữa trong khái niệm mà chúng ta thấy đó là Chủ sở hữu. Doanh nghiệp tư nhân có một chủ sở hữu còn công ty TNHH có thể là cá nhân hoặc tổ chức làm chủ.

Điều khoản ràng buộc

Không có điều khoản ràng buộc đối với chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên. Nhưng đối với DNTN thì mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một DNTN, Chủ DNTN không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là thành viên công ty hợp danh.

Quyền phát hành chứng khoán

Cả 2 loại hình doanh nghiệp này đều không có quyền phát hành chứng khoán.

Vốn góp

DNTN và TNHH có thể  thay đổi vốn điều lệ. Tuy nhiên chúng khác nhau ở chỗ DNTN tài sản cá nhân không tách biệt với tài sản của doanh nghiệp. Còn TNHH thì tài sản cá nhân và tài sản công ty tách biệt nhau.

Trách nhiệm

Về trách nhiệm chúng ta đã thấy ngay ở khái niệm tên gọi. Công ty TNHH có quyền hữu hạn ( giới hạn) trong phạm vi vốn góp thành lập công ty. Còn DNTN thì chịu trách nhiệm vô hạn, tức là phụ thuộc vào tài sản của cá nhân không bị giới hạn.

Tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân còn công ty TNHH thì có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân đơn giản do cá nhân làm chủ, có thể thuê người làm quản lý thay. Còn công ty TNHH 1 thành viên thì phức tạp hơn với 2 mô hình quản lý tập trung hoặc phân tán. Vì cơ cấu tổ chức khác nhau nên quyền quản lý cũng khác nhau, các thủ tục liên quan như đăng ký doanh nghiệp cũng khác nhau.

so sánh DNTN và TNHH

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu doanh nghiệp tự đăng ký. Vì thế doanh nghiệp tư nhân không có giới hạn số vốn tùy vào khả năng tài chính của cá nhân chủ doanh nghiệp . 

Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ không?

Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ, tuy nhiên quy định của pháp luật là không bắt buộc về mức vốn điều lệ cần có để thành lập doanh nghiệp mà chỉ với một số ngành nghề sẽ yêu cầu vốn pháp định tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên tự đưa ra số vốn điều lệ hợp lí để tránh các rắc rối trong vấn đề kế toán, hoạch toán, lãi vay trong hoạt động kinh doanh.

Việc tăng giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân là rất dễ tuy nhiên nếu việc giám giảm phải đảm bảo  không thấp hơn mức vốn pháp định áp dụng đối với ngành, nghề.


Doanh nghiệp tư nhân có được xuất hóa đơn không?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC  và Thông tư 39/2014/TT-BTC tại Phụ lục 4, Điểm 2.15 quy định về hóa đơn, chứng từ  quy định : doanh nghiệp tư nhân được phép xuất hóa đơn. Rất nhiều người đang hiểu lầm doanh nghiệp tư nhân cũng chính là Hộ kinh doanh vì vậy thường nghĩ doanh nghiệp tư nhân không xuất hóa đơn giá trị gia tăng được. Tuy nhiên đây là cách hiểu sai. Hộ kinh doanh cũng do cá nhân làm chủ nhưng hộ kinh doanh không được quyền xuất hóa đơn, nếu muốn xuất hóa đơn thì phải chuyển đổi loại hình thành DNTN đây là điều quy định trong luật.

Vai trò doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân có con dấu không?

Căn cứ theo khoản 1 điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân có con dấu và có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung của con dấu bao gồm:  Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân có phải là tổ chức không ?

Doanh nghiệp tư nhân là do cá nhân làm chủ, tự chịu trách nhiệm với tất cả hoạt động kinh doanh của mình do vậy doanh nghiệp tư nhân không phải là tổ chức.

Doanh nghiệp tư nhân trong tiếng anh được dùng như thế nào?

Đây là kiến thức căn bản nhưng Kế Toán Thuận Nguyễn lại nhân được rất nhiều email cũng như điện thoại hỏi. Điều này cho thấy sự quan tâm trong việc doanh nghiệp tư nhân viết bằng tiếng anh như thế nào đối với một số chủ doanh nghiệp đang thành lập doanh nghiệp.

Chữ doanh nghiệp tiếng anh là enterprise hoặc company

Chữ tư nhân trong tiếng anh là private

Ghép 2 chữ lại sẽ là: private enterprise , private company.  Cả 2 cụm từ này đều được sử dụng ngang nhau nhưng phổ biến nhất là private company.

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Chủ Doanh Nghiệp Tư Nhân Có Được Kiêm Kế Toán Trưởng Không?

Theo điều Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân  và điều 185. Quản lý doanh nghiệp thì luật không quy định về việc chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là kế toán trưởng . Do đó chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn được quyền nhân danh kế toán trưởng báo cáo tài chính hằng năm của doanh nghiệp phải đủ điều kiện làm kế toán trưởng được quy định tại Điều 54 Luật Kế toán năm 2015. 

Doanh Nghiệp Tư Nhân Có Được Mở Chi Nhánh Không?

Khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt muốn mở chi nhánh để phát triển, theo quy định pháp luật thì Doanh Nghiệp Tư Nhân là loại hình doanh nghiệp được phép mở chi nhánh.

Điều kiện để mở chi nhánh phải đảm bảo những điều như sau:

  • Có ngành, nghề kinh doanh đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp
  • Có tên chi nhánh được đặt phù hợp với quy định của pháp luật
  • Có trụ sở chi nhánh theo quy định của pháp luật
  • Có hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh hợp lệ
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký thành lập chi nhánh theo quy định.

 


Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp tư nhân
5 (1) votes